Cách sạc pin và bảo quản khi pin laptop để lâu không sử dụng

| Tin tức
127
Cách sạc pin và bảo quản khi pin laptop để lâu không sử dụng
Người dùng laptop hiện nay thường không biết cách sạc pin và bảo quản không đúng cách khi pin laptop để lâu không sử dụng. Trong bài viết này, Vietbis sẽ mách các bạn cách sạc pin đúng cách để tăng tuổi thọ pin. Cách bảo quản pin laptop để lâu không sử dụng khi bạn đi du lịch, công tác lâu dài ngày không sử dụng máy.

Cách sạc pin đúng cách
Sạc pin bất kì khi bạn muốn

Bạn không nên đợi hết sạch pin mới sạc. Hiện nay, dòng pin đang phổ biến trên laptop là pin lithium-ion (hay còn được gọi là pin li-on) được biết đến là dòng pin chứa nhiều năng lượng. Khác với dòng pin đời cũ Niken (sẽ "quên" dung lượng của chúng sau 1 khoảng thời gian sử dụng nên chúng được khuyên sử dụng đến khi cạn pin rồi mới sạc trở lại), chính vì vậy pin Li-ion đã dần trở thành lựa chọn được ưu tiên, cho nên các bạn không cần thiết phải sạc đầy. Hãy sạc bất cứ khi nào bạn cảm thấy cần sau khi pin laptop để lâu không sử dụng.

Sạc pin khi laptop đang xử lý tác vụ nặng
Khi chơi game cũng như thực hiện các tác vụ nặng như render video, laptop sẽ cần hoạt động hết công suất, điều này bắt buộc phải vừa cắm sạc vừa chơi game. Nếu bạn chỉ dùng pin laptop để chơi game hoặc thực hiện các tác vụ nặng, pin sẽ hết cực kỳ nhanh. Bên cạnh đó, các dòng laptop gaming, nếu không cắm sạc thì máy sẽ tự động đưa về chế độ tiết kiệm pin, màn hình sẽ giảm độ sáng, các cài đặt sẽ không ở mức tốt nhất,... làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của bạn.
Vì vậy nếu bạn thường xuyên sử dụng laptop ở cường độ cao (sử dụng liên tục, chạy nhiều ứng dụng/phần mềm nặng, chơi game,...) thì bạn nên tháo pin laptop (nếu là pin rời) và cắm sạc trực tiếp.

Không nên cắm sạc liên tục nhiều ngày
Dù rằng laptop ngày nay thông minh, hệ thống tự ngắt điện khi sạc đầy nhưng nếu bạn đi đâu đó, không ở bên laptop thì không nên cắm sạc. Việc này tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, hỏng laptop nếu nguồn điện trong nhà xảy ra vấn đề. 

Cách bảo quản pin laptop để lâu không sử dụng
Nếu trong 1 thời gian bạn không sử dụng laptop, bạn nên tháo pin laptop ra khỏi máy (chỉ áp dụng với laptop tháo được pin rời). Trước đó, bạn hãy sạc đầy pin 100% sau đó mới tháo ra. Bạn cất pin và laptop ở nơi khô ráo, mát mẻ, không có ánh nắng trực tiếp hay ẩm ướt, bụi bẩn.

Sau khi lắp pin vào máy, lúc này pin chỉ còn 70-80% bạn nên cắm sạc cho đầy pin lại và tiếp tục sử dụng như các cách trên mà mình đã nêu. Đây là cách bảo quản pin laptop để lâu không sử dụng hiệu quả nhất mà các chuyên gia tư vấn để tránh pin bị chai.


Vietbis mong rằng với bài viết này sẽ hữu ích với các bạn trong quá trình sử dụng. Chúc các bạn thành công!
-----------------------------------------------------------

VIETBIS cung cấp giải pháp tiết kiệm chi phí in ấn, số hóa tài liệu chuyên nghiệp:

☼ Hotline: 024 7303 1068 / 0971 491 492 


Bình luận