Tại sao các doanh nghiệp chưa nên nâng cấp lên Windows 11?

| Tin tức
206
Tại sao các doanh nghiệp chưa nên nâng cấp lên Windows 11?
Windows 11 vừa được Microsoft ra mắt ngày 5/10 đã gây sốt trong giới công nghệ toàn thế giới. Những tính năng hiện đại, giao diện đẹp và cải tiến về hiệu suất được người dùng chờ đợi. Nhưng các doanh nghiệp có nên nâng cấp lên Windows 11 ở thời điểm này?!

1. Yêu cầu cấu hình nâng cấp lên Windows 11
 • Theo bảng công bố cấu hình trên trang chủ Microsoft, các CPU sử dụng Chip Intel thế hệ thứ 5 (sản xuất năm 2015) trở lên sẽ được nâng cấp lên Windows 11. Chi tiết danh sách máy tính được nâng cấp lên Windows 11 [TẠI ĐÂY]
 • Kiểm tra tính tương thích: Microsoft cung cấp công cụ để kiểm tra xem máy của bạn có đủ điều kiện để nâng cấp lên Windows 11 hay không. Bạn có thể tải về [TẠI ĐÂY]
2. Những tính năng đặc biệt trên Windows 11

Khi Microsoft ra mắt Windows 11, điều người dùng quan tâm ngoài hiệu suất thì đó còn là những tính năng mới. Sau đây là một số tính năng đặc biệt trên Windows 11:
 • Thanh Start Menu được thiết kế mới và hiện đại hơn.
 • Cải thiện tốc độ và hiệu năng, tối ưu trải nghiệm cảm ứng, điều khiển giọng nói.
 • Bảo mật cao, giao diện thân thiện, thiết kế phẳng.
 • Tích hợp AI, hỗ trợ tối đa khả năng chơi Games.
 • Microsoft Store được thiết kế hoàn toàn mới, dễ dàng trải nghiệm kho ứng dụng.
 • Tương thích với tốt với các hệ điều hành di động (Android và iOS), tối ưu hóa khả năng đa nhiệm.
3. Tại sao các chưa nên nâng cấp Windows 11 ở thời điểm này?

Mới ra mắt, chưa có tính ổn định cao

Dù Microsoft đã phát hành phiên bản chính thức của Windows 11 đến tay người dùng, tuy nhiên, phiên bản này vẫn còn tồn tại rất nhiều lỗi trong quá trình sử dụng. 

 • Một số người dùng không thể gọi được Start Menu,
 • Một số người dùng không thể nhấn chuột phải trên màn hình desktop…
 • Một số người dùng khác phản ánh: Quạt thông gió trên PC/Laptop phát ra tiếng kêu lớn hơn, nhưng nhiệt độ trên máy vẫn tăng cao lên đáng kể so với trước đây.
 • Một vài người dùng khác cho biết sau khi cài đặt Windows 11, máy tính hoạt động rất nhẹ và mượt, nhưng một thời gian lại rơi vào tình trạng giật, lag.

Không ít người dùng cho biết họ đã sớm gỡ bỏ Windows 11 để quay trở lại phiên bản Windows 10 trước đây do máy tính gặp nhiều lỗi sau khi nâng cấp lên Windows 11. May mắn, Microsoft vẫn cho phép người dùng thời hạn 10 ngày để quay trở lại phiên bản Windows cũ sau khi cài đặt Windows 11.

Chưa chắc đã tương thích nhiều thiết bị phần cứng khác

Đối với người dùng văn phòng, ngoài các tính năng, điều quan trọng nhất là hệ điều hành mới phải tương thích với các thiết bị phần cứng khác như Máy in, máy photocopy, máy scan. Thông thường phải sau một thời gian, các hãng mới nâng cấp Driver và phần mềm tương thích. Phần mềm cũ có thể vẫn hoạt động, nhưng có thể không hoạt động hết công suất hoặc đầy đủ tính năng. 

Có thể phải thay đổi cả hệ thống phần mềm quản trị, và nhiều chi phí phát sinh khác kèm theo

Doanh nghiệp của bạn có thể phải thay đổi hàng loạt phần mềm liên quan đến quản trị: như các phần mềm kế toán, phần mềm văn phòng, phần mềm quản trị để đồng bộ với hệ điều hành mới. Từ đó phát sinh rất nhiều chi phi phí cùng với việc phải tiếp cận hoặc đào tạo cho nhân viên cách sử dụng phần mềm từ đầu. 

Trừ khi doanh nghiệp của bạn làm về CNTT, hoặc các giải pháp phần mềm; còn nếu không, hãy cứ yên tâm sử dụng Windows 10 một thời gian dài nữa. Windows 10 còn được hỗ trợ đến 2025, và được đánh giá là Hệ điều hành thành công nhất của Microsoft trong lịch sử.

Bình luận