15 phím tắt tuyệt vời mà bạn chưa sử dụng đến

| Tin tức
59
15 phím tắt tuyệt vời mà bạn chưa sử dụng đến
Ai trong chúng ta cũng có một người bạn hoặc một người đồng nghiệp sở hữu khả năng sử dụng máy tính sẽ khiến chúng ta cảm thấy mình như người tối cổ, họ hầu như không chạm vào chuột, màn hình của họ sáng lên với đầy đủ tác vụ và hộp công cụ còn ngón tay của họ thường lướt nhanh như chớp trên bàn phím. Họ còn có thời gian trò chuyện ngẫu hứng với Siri hoặc Cotana... Nhưng đó chẳng phải ảo thuật đâu người bạn ấy chỉ là một thiên tài sử dụng phím tắt thôi và bạn cũng có thể được như vậy đấy. Cùng bắt đầu với một kỹ năng mà chuyên gia máy tính nào cũng cần biết nhé.

1. Tạo màn hình ảo.
Hãy tưởng tượng rằng bạn đã thực hiện một dự án hay một nghiên cứu nào đó cả ngày hôm nay và vẫn chưa xong nhưng giờ bạn cần giải quyết một công việc khác ngay lập tức, việc mở tab và cửa sổ mới sẽ chỉ làm bạn chậm lại và khuyến quy trình của bạn rối tung cả lên, vì vậy bạn cần 1 màn hình trống khác chỉ cần nhấn phím:
Windows + Ctrl + D (Windows)
Control + Up (MAC)

Máy tính sẽ chuyển sang màn hình mới hoàn toàn và thế là bạn bắt đầu được rồi!

2. Chuyển đổi các màn hình ảo
Sau khi tạo màn hình ảo thì đống công việc của các bạn đâu nhỉ, nó có biến mất luôn không. Đừng hoảng hốt nó chỉ đang ẩn mà thôi, để khôi phục hãy nhấn tổ hợp phím:
Windows + Ctrl (Windows)
Control (MAC)

Giờ đây bạn có thể chuyển đổi với các màn hình ảo bằng cách sử dụng mũi tên trái và phải. Khi đã hoàn thành công việc thứ 2 và chắc chắn mình không cần màn hình đó nữa bạn có thể đóng lại bằng cách nhấn:
Windows + Ctrl + F4 (Windows)
Option + X (MAC)


3. Trở lại màn hình chính
Nếu bạn có quá nhiều ứng dụng đang mở và cần sử dụng một ứng dụng khác đang nằm phía sau những cửa sổ. Bạn không cần phải thu nhỏ từng ứng dụng một đâu. Hãy thu nhỏ tất cả bằng cách nhấn:
Windows + M (Windows)
Bạn cũng có thể xem qua màn hình của mình bằng phím:
Windows + dấu phẩy (Windows)
Command + F3 (MAC)

Đây là một mẹo vặt hữu ích khi bạn cần xem thông tin từ các ô ứng dụng nhỏ trên màn hình hoặc hãy làm thế nếu bạn đang cần nghỉ ngơi một chút và ngắm nhìn những chú mèo lông xù hay cánh đồng cỏ xanh mướt mà bạn đặt làm hình nền.

4. Mở một ứng dụng từ thanh tác vụ
Nếu bạn muốn truy cập các ứng dụng mà bạn thường xuyên sử dụng nhất thật nhanh thì hãy cân nhắc đặt chúng trên thanh tác vụ để đẩy nhanh tiến độ công việc hơn nữa hãy sử dụng tổ hợp phím sau:
Windows + phím số từ 1-9 (Windows)
Mỗi số đại diện cho một ứng dụng trên thanh tác vụ từ trái qua phải và tổ hợp phím này sẽ mở ứng dụng đó lên. Rất tiếc là không có phím tắt nào tương tự cho MAC nhưng tôi tin chắc rằng người dùng MAC đã khá hài lòng với tính năng điều hướng ứng dụng tuyệt với của dòng máy này rồi.

5. Chia đôi màn hình cho 2 ứng dụng 
Bạn muốn xem ảo thuật không, thử nhé, mở ứng dụng bạn cần làm việc và nhấn:

Windows + mũi tên trái 
Sau đó mở 1 ứng dụng nữa và nhấn
Windows + mũi tên phải 
Bây giờ 2 cửa sổ đã cùng nhau hiển thị trên màn hình rồi. Bạn muốn kiểm tra các thông tin học thuật đồng thời dò lại với nguồn dữ liệu ư, không thành vấn đề, chỉnh ảnh khi đang lướt website Vietbis sao, cũng dễ ợt.

6. Chuyển đổi ứng dụng
Có một số cách di chuyển từ ứng dụng này sang ứng dụng khác và quản lý chúng trên màn hình bằng các phím tắt một cách hiệu quả đấy 
Ctrl + Alt + Tab (Windows)
Sẽ hiển thị tất cả các ứng dụng hiện đang chạy trên PC, còn MAC thì nổi tiếng vì trải nghiệm điều hướng rất thân thiện với người dùng vì vậy tất cả tác vụ này trên MAC sẽ đơn giản hơn một chút bạn chỉ cần:
Control + Tab (MAC)
Còn một cách nữa đó là
Windows + Tab (Windows)
Mission Control (MAC)

Nó sẽ giúp bạn nhìn được tổng thể các cửa sổ đang mở và các màn hình có sẵn, cách này thuận tiện hơn nhiều. Và cuối cùng là tổ hợp phím:
Alt + Tab (Windows)
Command + Tab (MAC)

Sẽ cho phép bạn hoán đổi các cửa sổ mà không cần hiển thị trước giống như một bộ bài vậy. Nếu như bạn chỉ làm việc với một vài cửa sổ thì phím tắt này rất hữu ích. 


7. Quản lý chương trình và khắc phục sự cố
Hãy lắng nghe cẩn thận vì bạn sẽ muốn ghi nhớ điều này đấy! Rồi ai cũng sẽ gặp rắc rối sau đây, chương trình bạn đang đùng bị đứng và không xử lý được gì ngay cả khi bạn khóc lóc cầu xin và cố gắng năn nỉ nó đừng như vậy nữa, để tránh khởi động lại thiết bị và mất tất cả dữ liệu của bạn, hãy thử sử dụng tổ hợp sau:
Ctrl + Shift + Esc (Windows)
Command + Option + Escape (MAC)

Phím tắt này sẽ mở trình quản lý tác vụ nhờ đó bạn có thể buộc bất kỳ ứng dụng nào bị trục trặc hoặc không phản hồi dừng lại. Mất trút dữ liệu từ chương trình bị lỗi sẽ khác với việc mất hết dữ liệu từ tất cả các ứng dụng đấy.

8. Mở File Explorer
Bạn không cần mở sẵn các ứng dụng để làm việc nhanh hơn đâu, một vài trong đó là các ứng dụng tiêu chuân để cài đặt vào máy từ trước và chúng ta có một cách nhanh chóng cũng như thuận tiện để truy cập chúng hãy nhấn phím:
Windows + E (Windows)
Ứng dụng Finder (MAC)

Để mở trình quản lý tập tin trên PC

9. Sử dụng kính lúp
Bạn từng mơ ước được làm thám tử như trên truyền hình và có thể tìm thấy mọi thứ trên bất kỳ hình ảnh nào cho nó nhỏ đến đâu ư, "Tăng kích thước hình ảnh đi! Tôi cần phóng to 10 lần!". Vâng bạn hoàn toàn có thể làm điều đó trên máy tính với phím: 
Windows + phím cộng hoặc trừ (Windows)
Alt, Command + phím cộng hoặc trừ (MAC)

Sẽ mở ứng dụng kính lúp, nó giúp bạn phóng to và thu nhỏ bất cứ điểm nào mà bạn di con trỏ đến. Nhưng đừng nghĩ rằng bạn sẽ bắt được tội phạm nào qua hình ảnh phản chiếu của một chiếc bông tai hay thứ gì đó nhé!

10. Chụp màn hình
Bạn đã tìm thấy một chứng cứ nhỏ xíu ư, phải lưu nó lại mới được, hãy sử dụng:
Windows + Print screen (Windows)
Command + Shift + 3 (MAC)

Để chụp màn hình và lưu ngay vào thư mục image trên ổ cứng. Nhưng tôi có mẹo trên MAC này còn hay hơn đây, khi nhấn 4 thay vì 3, bạn có thể chọn một khu vực nhất định hoặc chỉ một cửa sổ trên màn hình để chụp lại đấy!

11. Sử dụng trung tâm hoạt động

Thiết lập Bluetooth kết nối với các thiết bị trong hệ thống, sử dụng PC là trạm phát wifi, bật tắt thông báo những tác vụ đó cùng nhiều chức năng khác trong các phiên bản sau này của Windows có sẵn ở một nơi gọi là trung tâm hoạt động. Để mở nhấn tổ hợp:
Windows + A (Windows)

12. Truy cập vào cài đặt
Nếu bạn cần hiệu chỉnh hoặc truy cập vào các thông số nâng cao của PC thì cũng đơn giản thôi, hãy sử dụng phím:
Windows + I (Windows)

13. Nói chuyện với Cortana hoặc Siri

Quản lý công việc, nghiên cứu kỹ càng, lên kế hoạch, trò chuyện cực vui. Ngày nay, máy tính được tích hợp sẵn một trợ lý cá nhân đúng nghĩa để làm những điều kể trên, siri và cortana có thể làm tất cả, bạn có thể khởi động các trợ lý này chỉ bằng một cú chạm. Để mở Cortana trên Windows ở chế độ nghe hãy nhấn:
Windows + C (Windows)
Để gọi Siri trên MAC, bạn cần sử dụng tổ hợp:
Command + Space (MAC)

14. Sử dụng thanh trò chơi

Bạn đã làm việc chăm chỉ cả ngày và dùng đủ các loại phần mềm, bạn trở về nhà và muốn được thư giãn cũng như vui vẻ chơi game, đây rồi khoảnh khắc sung sướng khi bạn đánh bại trùm cuối hoặc lúc bạn cùng bạn bè có một thương vụ hài hước hay một trận chiến tuyệt đỉnh trong game mà các bạn đang chơi chung. Haizz, giá mà bạn có thể ghi lại khoảnh khắc đó mãi mãi nhỉ. Thật ra thứ bạn cần lại có sẵn trong tính năng thanh trò chơi trên PC. Bạn có thể sử dụng nó bất cứ lúc nào bằng cách nhấn phím:
Windows + G (Windows)
Để thiết lập ghi hình thủ công, nhưng chưa hết đâu nhé, thanh trò chơi còn có một phím để bắt đầu hoặc dừng quay chỉ cần nhấn:
Windows + Alt + R (Windows)
Bạn còn có thể phát trực tuyến bằng cách nhấn phím: 
Windows + Alt + B (Windows)
MAC OS cũng có tính năng riêng để ghi hình đấy và việc khởi động thì vô cùng đơn giản hãy nhấn:
Shift + Command + 5 (MAC)
Để quay màn hình bằng QuickTime Player.

15. Khóa máy tính 
Giả sử bạn đang dùng chung máy tính với gia đình hoặc đồng nghiệp và bạn đã dành cả ngày để tìm kiếm món quà hoàn hảo cho mẹ hoặc đang dở tay làm việc và không muốn ai biết về điều đó, rồi đột nhiên bạn cần rời khỏi máy tính nhưng không muốn ai nhìn thấy những thứ bạn làm thì bạn có thể nhanh chóng khóa tài khoản của mình, chỉ cần nhấn:
Windows + L (Windows)
Shift + Command + Q (MAC) 

Tuy nhiên nhớ phải thiết lập mật khẩu từ trước mà đừng quên mất nó nhé! 


Bài viết trên đây, Vietbis đã chia sẻ về một số phím tắt để bạn dùng laptop được tốt hơn. 
-----------------------------------------------------------

VIETBIS cung cấp giải pháp tiết kiệm chi phí in ấn, số hóa tài liệu chuyên nghiệp:

☼ Hotline: 024 7303 1068 / 0971 491 492 


Bình luận