Có nên mua Laptop có card màn hình rời?

| Tin tức
139
Có nên mua Laptop có card màn hình rời?
Card đồ hoạ rời là gì?
Có hai loại card đồ hoạ cơ bản đó chính là card đồ hoạ rời và card đồ hoạ onboard. Thông thường card đồ hoạ được đúc kết bởi 2 phần GPU (bộ xử lý đồ hoạ)Video Memory (bộ nhớ đồ hoạ). Đặc điểm của card độ hoạ rời là có thể tách rời phần GPUVideo Memory, thích hợp với nhu cầu chơi game hoặc chạy các ứng dụng nặng liên quan tới hình ảnh chất lượng cao.
 
Phần lớn card độ hoạ rời trên thị trường hiện nay được sản xuất bởi 2 công ty công nghệ lớn của Mỹ là AMDNVIDIA, sản phẩm sẽ được phân phối bởi MSI, ASUS, … tích hợp hầu hết trên các loại Laptop. Tên gọi của card rời dễ cho người mua biết được thế hệ và tính chuyên dụng của nó trong game và ứng dụng đồ hoạ, như NVIDIA sẽ được gắn chip GPU (Graphic Process Unit) còn AMD được gọi là VPU (Video Process Unit).

Ưu điểm và nhược điểm của card độ hoạ rời

Ưu điểm
  • Khả năng xử lý đồ hoạ và hình ảnh với tốc độ cao, hạn chế được tình trạng giật lag hay vỡ hình.
  • Do không hề chiếm dung lượng RAM nên không ảnh hướng tới quá trình vận hành máy tính. Tăng cường được chức năng xử lý các ứng dụng hình ảnh nặng mà không ảnh hưởng tới hệ thống đa nhiệm.
  • Đáp ứng được nhu cầu chơi game và các hiệu ứng của hình ảnh.
  • Card rời có thể liên kết với mainboard thông qua bus giao tiếp ở các khe cắm mở rộng PIC, PIC Express hoặc AGP.

Nhược điểm
  • Card đồ hoạ rời sẽ khiến máy tính tăng nhiệt độ và tiêu tốn thêm một lượng điện năng cung cấp cho thiết bị
  • Máy tính sở hữu card rời có khối lượng cũng như giá thành cao hơn thông thường do đó người dùng sẽ phải khó tìm được những chiếc laptop có card độ hoạ rời với mức giá rẻ, vì thế nhà sản xuất phải cải tiến hệ thống tản nhiệt công suất lớn hơn để giảm thiểu tình trạng nóng máy.


Có nên mua laptop có card độ hoạ rời không?
Có lẽ, câu trả lời sẽ tuỳ thuộc vào mục đích của người sử dụng. Do khả năng đáp ứng với cấu hình đồ hoạ của các dòng game hạng nặng, các ứng dụng thiết kế như Photoshop, Adobe Premiere, … Laptop có card đồ hoạ rời sẽ phù hợp nếu bạn chơi game hoặc là người thiết kế CAD, edit video.
Trong vài năm gần đây, quan niệm về laptop có card độ hoạ rời tốt không còn chính xác nữa. Một số tính năng như Intel Ice Lake, Tiger Lake hay bộ xử lý AMD với đồ hoạ tích hợp Radeon (AMD), Iris Plus (Intel Gen10) hay Iris XE (Intel Gen11) đã được trang bị trên vài dòng Laptop có thể dễ dàng đáp ứng các như cầu sử dụng màn hình 4K, xem video 4K hoặc chỉnh sửa hình ảnh, edit video với chất lượng tốt nhất.

Do đó, nếu nhu cầu sử dụng laptop nhằm mục đích xử lý các tác vụ văn phòng đi kèm thêm một chút đồ hoạ thì card rời là không cần thiết, do thiết kế của các ứng dụng này không đòi hỏi bộ xử lý mạnh nên trang bị card đồ hoa rời sẽ khiến nó trở nên dư thừa, nóng, tốn pin và cũng là một thành phần dễ hư hỏng hơn GPU hay RAM.
Nếu nhu cầu chính là chơi game thì card rời vẫn có khả năng vượt trội hơn so với Card Onboard (card tích hợp) do thiết kể đặc thù của mảng game, tuy nhiên nếu chỉ dừng lại ở giải trí nhẹ nhàng như LOL, CSGO thì XE Graphics trên Intel Gen11 là thứ sẽ phù hợp với người dùng.


Cách chọn card đồ hoạ rời phù hợp
Cách chọn card đồ hoạ sẽ phụ thuộc vào bạn muốn xử lý hình ảnh, video trên ứng dụng nào – hoặc chơi các tựa game như thế nào. Khi đã xác định được việc mua laptop phục vụ cho công việc và các ứng dụng như thế nào sẽ khiến cho việc chọn máy trở nên dễ dàng hơn. Với một vài bước cơ bản trên “Google”, bạn đã có thể biết được cấu hình phù hợp sau đó đưa ra kết luận laptop với cầu hình phù hợp.

 
------------------------------------

VIETBIS - Đơn vị hàng đầu về dịch vụ máy văn phòng. Chúng tôi cung cấp giải pháp tiết kiệm chi phí văn phòng cho hàng chục ngàn doanh nghiệp tại Hà Nội và khu vực miền Bắc:

☼ Hotline: 024 7303 1068 - 0971 491 49


 

Bình luận